หน้าเว็บ

วันพุธที่ 27 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ว่านหางจระเข้กับความสวยความงาม

หลังจากที่ได้รับประทานน้ำว่านหางจระเข้ของพี่ข้างบ้านมาหลายครั้งแล้ว วันนี้ Happy Admin ก็เลยนำเรื่องของว่านหางจระเข้มาเล่ากันซะเลย  จริงๆ ก็เป็นเรื่องโบราณๆ แล้วเพราะใครๆ ก็น่าจะรู้กันทั่วว่าว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณหรือประโยชน์อย่างไรบ้าง  แต่ว่าจะมีสักกี่คนที่ได้ตระหนักและได้นำว่านหางจระเข้มาใช้กับตนเองจริงๆ ในชีวิตประจำวัน

ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Aloe vera (L.) Burm.f.  ส่วนที่เรานำมาใช้ได้คือ ยางในใบ น้ำวุ้น เนื้อวุ้น และเหง้า

สรรพคุณของว่านหางจระเข้

ใบ - รสเย็น ตำผสมสุรา พอกฝี
ทั้งต้น - รสเย็น ดองสุราดื่มขับน้ำคาวปลา
ราก - รสขม รับประทานถ่ายโรคหนองใน  แก้มุตกิด
ยางในใบ - เป็นยาระบาย (ห้ามใช้กับคนที่ตั้งครรภ์ กำลังมีประจำเดือน และคนที่เป็นริดสีดวงทวาร)
น้ำวุ้นจากใบ - ล้างด้วยน้ำสะอาด ฝานบางๆ รักษาแผลสดภายนอก น้ำร้อนลวก ไฟไหม้ ทำให้แผลเป็นจางลง ดับพิษร้อน ทาผิวป้องกันและรักษาอาการไหม้จากแสงแดด ทาผิวรักษาสิวฝ้า และขจัดรอยแผลเป็น
เนื้อวุ้น - เหน็บทวาร รักษาริดสีดวงทวาร ใช้รับประทานแก้โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้อักเสบ อีกทั้งน้ำวุ้นและเนื้อวุ้นใช้รับประทานแก้โรคปวดตามข้อได้อีกด้วย
เหง้า - ต้มรับประทานแก้หนองใน และโรคมุตกิด

ว่านหางจระเข้กับความสวยความงาม

- วุ้นจากใบสดชโลมบนเส้นผม ทำให้ผมดก เป็นเงางาม และเส้นผมสลวย เพราะวุ้นของว่านหางจระเข้ทำให้รากผมเย็นเป็นการช่วยบำรุงต่อมที่รากผมให้มีสุขภาพดี ผมจึงดกดำเป็นเงางาม นอกจากนั้นแล้วยังช่วยรักษาแผลบนหนังศรีษะด้วย
- รักษาผิวเป็นจุดด่างดำ ผิวด่างดำนี้อาจเกิดขึ้นเนื่องจากอายุมาก หรือถูกแสงแดด หรือเป็นความไวของผิวหนังแต่ละบุคคล  ใช้วุ้นทาวันละ 2 ครั้ง หลังจากได้ทำความสะอาดผิวด้วยน้ำสะอาด ต้องมีความอดทนมากเพราะต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ จึงจะหายจากจุดด่างดำ แต่ถึงอย่างไรก็ดี ควรใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้ทาจะทำให้ผิวหนังมีน้ำมีนวลขึ้น
- รักษาสิว ยับยั้งการติดเชื้อ ช่วยเรียกเนื้อ ช่วยลดความมันบนใบหน้า เพราะในใบว่านหางจระเข้มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ

สำหรับสาระสำคัญ ที่สามารถรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และอื่นๆ นั้น ได้ค้นพบว่าเป็นสาร Glycoprotein  มีชื่อว่า Aloctin A  เป็น  Anti-inflammatory  ซึ่งพบในทุกๆ ส่วนของว่านหางจระเข้ นอกจากนี้ยังพบว่า สารนี้สามารถรักษาโรคได้หลายโรค เช่น มะเร็ง แก้อาการแพ้  รักษาไฟไหม้  และรักษาโรคผิวหนัง

กรณีใช้เป็นยาทาภายนอก อาจมีคนแพ้แต่น้อยมาก ไม่ถึง  1%  (ผลจากการวิจัย) อาการแพ้เมื่อทาหรือปิดวุ้นลงบนผิวหนัง จะทำให้ผิวหนังแดงเป็นผื่นบางๆ บางครั้งก็เจ็บแสบ อาการนี้จะเกิดขึ้นหลังจากทายา 2-3 นาที  ถ้ามีอาการเช่นนี้ ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดและเลิกใช้

สารเคมีที่มีในว่านหางจระเข้

Aloe-emodin, Alolin, Chrysophanic acid Barbaboin, AloctinA, Aloctin B, Brady Kininase Alosin, Anthramol Histidine, Amino acid , Alanine Glutamic acid Cystine, Glutamine, Glycine

ปัจจุบัน ว่านหางจระเข้ได้มีการนำมาผลิตโดยเป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวดผม โลชั่นหรือครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกาย After Sun Lotion  สบู่ ฯลฯ  ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปในท้องตลาด

ส่วนสำหรับท่านที่สนใจน้ำว่านหางจระเข้เพื่อนำไปจำหน่าย มีความสะอาดและปลอดภัยเพราะมีการปลูกแบบ Organic ในฟาร์มของตนเองไม่มีการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าเชื้อโรค ยาฆ่าเชื้อรา มีทั้งสูตรธรรมชาติไม่ใส่น้ำตาล เหมาะสำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและน้ำตาล  และสูตรหวาน (น้อย) ซึ่งทั้ง 2 สูตรนี้มีปริมาณเนื้อวุ้นให้เยอะมากค่ะ รับประทานกันได้อย่างอิ่มอกอิ่มใจ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ Aloe Drink โทร 081-5713331, 081-8433866

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_17_3.htm

ไม่มีความคิดเห็น: