หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2553

ส้มตำผลไม้...เมนูสุขภาพดีจ๊ะ


Happy Admin เคยทานส้มตำผลไม้แล้วอร่อยม๊ากๆ แถมมีวิตามินแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการหลากหลายชนิด  ตอนแรกก็ซื้อทาน ต่อมาก็ลองทำทานเอง ทำง่ายมากค่ะ และไม่เสียเวลาเตรียมของมากนัก เพื่อนๆ ที่รักสุขภาพลองทำทานกันดูนะคะ วันนี้หาสูตรมาบอกไว้เผื่อเพื่อนๆ จะได้นำไปใช้ทำตามสูตรนี้ได้หรืออาจดัดแปลงชนิดผลไม้หรือเครื่องปรุงต่างๆ ตามใจชอบ

ส้มตำผลไม้

ส่วนประกอบ

1. ผลไม้ตามที่ชอบ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 2 ถ้วยตวง
2. กุ้งฝอยหรือกุ้งต้มสุกแล้วแต่ชอบ      40 กรัม
3. ผักใบเขียวใช้ตกแต่งจาน                  ตามชอบ



ส่วนประกอบน้ำส้มตำ

1. พริกขี้หนูใส่ได้ตามชอบ
2. กระเทียม 1 ช้อนชา
3. น้ำปลา 3 ช้อนชา
4. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
5. น้ำมะนาว 3 ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

1. ผลไม้ล้างปอกเปลือกให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หลังหั่นแล้วควรเก็บในตู้เย็นเพื่อให้ผลไม้กรอบอร่อย
2. นำกระเทียม พริกขี้หนูโขลกรวมกันให้ละเอียด เติมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ
3. นำผลไม้ที่หั่นแล้ว ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำส้มตำ ชิมรสชาติอีกครั้งตามชอบ
4. ตักใส่จานโรยด้วยกุ้งที่เตรียมไว้

คุณประโยชน์ของเมนูส้มตำผลไม้

ผลไม้ เป็นอาหารที่มีวิตามินซีสูง เส้นใยสูง และน้ำตาลจากผลไม้ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย
กุ้งต้ม ให้โปรตีนที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย (หากใช้กุ้งฝอยจะได้รับแคลเซียมด้วย)

เพื่อนๆ ค่ะ ส้มตำผลไม้ เป็นเมนูสุขภาพดีที่ทำได้ไม่ยากเลย นอกจากจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้วยังดีสำหรับผู้ที่ต้องการลดความอ้วนอีกด้วย  ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือลดความอ้วนไม่ควรอดอาหารนะคะ แต่สามารถทานผักหรือผลไม้อย่างเมนูนี้ได้ ทำให้อิ่มท้องไม่โหยเกินไปนัก พบกันใหม่บทความหน้าค่ะ จะเอาเมนูสุขภาพมาฝากอีกอันนึง ซึ่งดีต่อสุขภาพมากเช่นกัน

ข้อมูลอ้างอิง: "เมนูสุขภาพดี...ที่ Viva  ส้มตำผลไม้."Health Magazine 37C, 56(ตุลาคม-ธันวาคม2009).หน้า 23
รูปส้มตำผลไม้จาก : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=patchchoy&month=10-2008&date=21&group=16&gblog=5
รูปผลไม้หั่นเป็นชิ้นพอดีคำจาก : http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=thehappinest&month=05-2008&date=16&group=2&gblog=9