หน้าเว็บ

วันอังคารที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ไม่น่าเชื่อ...ความทุกข์ที่คนเราทุกข์ใจที่สุด...เป็นเรื่องความรัก

จากประสบการณ์ที่เคยได้พูดคุยกับผู้คนมากมาย เมื่อมาลองนึกทบทวนดูเกี่ยวกับเรื่องความทุกข์ที่แต่ละคนมักกล่าวถึงกลับกลายเป็นเรื่องของความรัก มิใช่เรื่องความยากจน ทั้งๆ ที่ถ้าดูเพียงผิวเผินแล้ว ความยากจนนี่น่าจะน่ากลัวยิ่งกว่า เพราะเราอาจจะไม่มีข้าวกิน ไม่มีบ้านที่อยู่อาศัย  ถ้าเราได้ลองกลับไปทบทวนเรื่องของความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ(Maslow’s Hierarchical Theory of Motivation)   ซึ่งค้นคว้าโดย Maslow กล่าวว่า

ลำดับขั้นความต้องการของมนุษย์ ( The Need –Hierarchy Conception of Human Motivation ) เรียงลำดับจากขั้นต้นไปสู่ความต้องการขั้นต่อไปไว้เป็นลำดับดังนี้

1. ความต้องการทางด้านร่างกาย ( Physiological needs )
2. ความต้องการความปลอดภัย ( Safety needs )
3. ความต้องการความรักและความเป็นเจ้าของ ( Belongingness and love needs )
4. ความต้องการได้รับความนับถือยกย่อง ( Esteem needs )
5. ความต้องการที่จะเข้าใจตนเองอย่างแท้จริง ( Self-actualization needs )

ลำดับขั้นความต้องการของ Maslow มีการเรียงลำดับขั้นความต้องการที่อยู่ในขั้นต่ำสุด บุคคลจะต้องได้รับความพึงพอใจเสียก่อน จึงจะสามารถผ่านพ้นไปสู่ความต้องการที่อยู่ในขั้นสูงขึ้นไปตามลำดับได้

จะเห็นว่าทั้งความทุกข์จากความยากจนไม่มีอันจะกิน และความทุกข์เพราะความรักก็รวมอยู่ในความต้องการขั้นพื้นฐานของมนุษย์ดังกล่าวนี้ด้วย จึงเป็นธรรมดาที่คนเราจะมีความทุกข์อันเกิดจากการที่ความต้องการของเราดังกล่าวนั้นยังไม่สมหวัง ไม่สมปรารถนา หรือยังไม่ได้รับการเติมเต็ม เราจึงทุกข์เพื่อดิ้นรนให้ตัวเราได้รับการตอบสนองความต้องการต่างๆ เหล่านั้น เมื่อขั้นต่ำสุดได้รับความพึงพอใจแล้ว ก็ไปทุกข์ข้ออื่นที่เป็นความต้องการที่สูงขึ้นไปนั่นเอง  แต่ถ้าเราอยู่ในระดับที่เราพอจะยอมรับได้เมื่อไหร่ การดิ้นรนก็เหนื่อยน้อยลง ความทุกข์ก็น้อยลงไปด้วย จึงเป็นอย่างที่คำพูดเก่าแก่ที่เรามักได้ยินอยู่เสมอว่า ให้เรารู้จักความพอดี แม้จะเป็นคำพูดที่เก่าแก่แล้วก็จริง แต่ก็ยังทันสมัยอยู่เสมอ อีกคำขอแถมซึ่งก็ได้ยินจนหลายคนเบื่อ คือ ปล่อยวาง  นั่นแหละ คำพูดอมตะตลอดกาลที่สามารถช่วยให้เราคลายจากความทุกข์ได้

เรื่องของความทุกข์มีอีกมากมาย Happy Admin ขออนุญาตินำบทความจากเว็บไซต์ที่ผู้อื่นได้ทำไว้ดีแล้วมารวบรวมเพิ่มเติมส่วนท้ายนี้ เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มีความทุกข์ เผื่อว่าจะช่วยให้เพื่อนๆ รู้สึกดีขึ้นนะคะ นี่ก็ใกล้จะปีใหม่แล้ว เราต้องรีบขจัดปัญหาใดๆ ที่ทำให้เรามีความทุกข์ เพื่อว่าเราจะมีความสุขต้อนรับปีใหม่กันนะคะ

* ลำดับแรกขอขอบคุณเว็บไซต์ของ Industrial Management Engineering, King Mongkut's University of Technology North Bangkok : http://www.kmitnbxmie8.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=5354814&Ntype=3  เพื่อนๆ สามารถแวะเข้ามาอ่านเรื่อง ทฤษฎีลำดับขั้นความต้องการ(Maslow’s Hierarchical Theory of Motivation) เพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ
* ความรักกับความทุกข์ โดยท่าน ว. วชิรเมธี Posted by YingeXtreme  เว็บไซต์ http://www.oknation.net/blog/yingextreme/2009/09/17/entry-1
* ความทุกข์สร้างสิ่งมหัศจรรย์ Posted by พี่ชาย เว็บไซต์ http://www.love4home.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=109734&Ntype=4
* โชคดีที่มีความทุกข์ จากเว็บไซต์ http://www.pattanakit.net/index.php?lay=show&ac=article&Id=538707011&Ntype=128
* ทำให้ความทุกข์กลัวเรา โดยหนูดี วนิษา เรซ จากเว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ
* วิธีสลายความทุกข์ด้วยตัวเอง เว็บไซต์โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

ไม่มีความคิดเห็น: